Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em

0Shares

Vi chất dinh dưỡng là gì? Vì sao cần bổ sung các chất dinh dưỡng này? Và bổ sung như thế nào cho trẻ em?

Nhân dịp cả nhà Tinamie đang bổ sung các vi chất dinh dưỡng, omega 3 và men lợi khuẩn, Tinamie muốn chia sẽ một số loại các bé nhà mình đang dùng. Các bạn click vào hình để xem thông tin chi tiết sản phẩm và nơi mua nhé. Bài này khá dài vì mình sẽ nói về các vi chất phổ biến và các chất cần thiết cho trẻ em nên các bạn chịu khó đọc nhé. Người lớn thì mình sẽ có 1 topic khác ?

iherb bán nhiều loại thực phẩm chức năng và cả mỹ phẩm của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Đây là trang bán hàng từ Mỹ cũng khá nổi tiếng với người Việt chúng ta. iherb có ship hàng đến nhiều nước trên toàn cầu (trong đó có Việt Nam). Đa số các sản phẩm cho các con được Tinamie order từ iherb và thấy chất lượng với giá cả khá ổn, mình cảm thấy yên tâm hơn các mặt hàng xách tay. Các bạn tham khảo thêm topic cách mua hàng iherb. Và nhớ nhập mã CVU5505 để được giảm giá hoặc canh các đợt khuyến mãi cuối tuần để có giá thật tốt nhé.

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là các vitamin và khoáng chất. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết tăng cường năng lượng cho cơ thể chúng ta, hỗ trợ chức năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe của xương, hệ tiêu hóa, … và các chức năng khác của cơ thể. Mỗi loại vi chất sẽ đóng góp vai trò khác nhau cho cơ thể. Đến đây là bạn hiểu vi chất rất cần thiết cho phát triển trí não và thể chất của trẻ rồi nhé.

Fitobimbi vi chất – Nền tảng vững chắc giúp trẻ phát triển toàn diện - Chăm sóc toàn diện bé yêu

Vitamin là các hợp chất hữu cơ đều có trong thực vật, động vật. Vitamin được chia làm 2 nhóm, nhóm tan trong nước và nhóm tan trong chất béo. Nhóm tan trong nước là các loại vitamin B và C, còn nhóm tan trong chất béo là các loại vitamin A, D, E, K. Riêng nhóm tan trong chất béo, các bạn nên lưu ý dùng trong cùng bữa ăn chính của trẻ vì bữa ăn thường có dầu/mỡ và sẽ giúp hòa tan và hấp thụ tốt các loại vitamin này.
Các khoáng chất là các hợp chất vô cơ như sắt, kẽm, iode, canxi, magie,… thường có trong đất và nước uống.

Vì sao cần bổ sung vi chất dinh dưỡng?

Các vi chất dinh dưỡng cho trẻ em - Y Học Cộng Đồng
 • Do hàm lượng các vi chất trong các thực phẩm không giống nhau nên chúng ta phải ăn đa dạng để bổ sung đủ loại vitamin và khoáng chất cần thiết.
 • Hàm lượng các vi chất trong bữa ăn thường không cung cấp đủ lượng cần thiết.
 • Bạn không thể đo lường hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, hàm lượng này sẽ giảm bởi các yếu tố như thuốc trừ sâu, bảo quản và cả cách chế biến món ăn.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng thế nào hiệu quả?

Tùy vào thể trạng của trẻ và tùy loại vi chất mà ba mẹ bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ nhé. Đối với những trẻ có thể trạng khỏe mạnh bình thường thì mình sẽ bổ sung 2-3 liệu trình/năm các loại multi vitamin.

Các loại vi chất này được sản xuất nhiều loại để thích hợp cho nhiều cách uống của trẻ, tùy sự hợp tác của trẻ mà ba mẹ chọn loại phù hợp nhé. Và thứ tự ưu tiên dùng của mình là loại nước uống (dễ hấp thu vào cơ thể nhất), kế đến là loại viên và sau cùng mới là các loại kẹo gummy. Kẹo gummy thường chứa nhiều đường và đường có thể hạn chế hấp thụ 1 số chất. Về nguyên liệu thì mình chọn organic và nhiều dưỡng chất hơn là các dược hóa phẩm.

Đối với trẻ em, mình chú trọng bổ sung canxi, vitamin D và K2 cho chiều cao của trẻ, omega 3 cho sự phát triển trí não, men lợi khuẩn, kẽm và các vi chất tăng đề kháng giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tối đa và phát triển khỏe mạnh.

Multi vitamin

Gợi ý các loại multi vitamin tốt cho trẻ

Trẻ từ 6 tháng tuổi

ChildLife, Essentials, Multi Vitamin & Mineral là loại nước uống, bổ sung khá đủ các loại vi chất cho trẻ. Loại này không có vitamin K2, sắt và omega 3. Khi uống loại này, mình thường bổ sung thêm vitamin K2 và omega 3 cho bé.

Trẻ từ 1 tuổi

Garden of Life Baby Multivitamin Liquid là loại nước uống, khá an toàn, đây là loại vitamin organic hoàn toàn. Loại này không có calcium, vitamin D hay K2, sắt và omega 3.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên

– Trẻ từ 2-4 tuổiJungamals® LifePak® for Kids của Pharmanex do Nu Skin phân phối là khá hoàn hảo cho lứa tuổi này. Jungamals LifePak ngoài các nhóm vi chất cần thiết cho trẻ, nó còn bổ sung thêm các loại chống oxy hóa như selen và vitamin C & E, các chất tăng đề kháng như vitamin C, kẽm và cả canxi và vitiamin D giúp xương phát triển. Loại này rất phù hợp cho lứa tuổi tăng trưởng này và có thể bổ sung liên tục cho cả giai đoạn này. Bạn chỉ cần bổ sung thêm vitamin K2, omega 3 và men tiêu hóa nữa là đủ.

Hiện tại Jungamals chỉ bán tại Mỹ Singapore nên mọi người cẩn thận khi mua hàng xách tay.

– Một lựa chọn khác cho trẻ từ 2 tuổi trở lên Nature’s Way, Alive. Đây là loại cũng khá phổ biến đối với dân Việt. Có 2 loại – loại kẹo Gummies loại nhai. Top vitamin là A, C, D, E và vitamin nhóm B, kẽm. Canxi có rất ít trong Alive và không có omega 3 hay men lợi khuẩn.

Nature's Way, Alive! Gummies, Multi-Vitamin for Children, Cherry, Orange & Grape Flavored, 90 Gummies
loại kẹo Gummies

Lứa tuổi teenNaturelo Whole Food Multivitamin for teens với thành phần hoàn toàn tự nhiên có thể cung cấp 1 lượng dinh dưỡng tương đối đủ cho lứa tuổi teen cả trai và gái. Tuy nhiên mình thấy hàm lượng canxi khá thấp so với nhu cầu nên cần bổ sung thêm canxi, omega 3 và men lợi khuẩn.

Kẽm, sắt và magiê là những khoáng chất không thể thiếu của lứa tuổi teen. Ở lứa tuổi này thường ăn uống đa dạng hơn nhưng vẫn chưa có thói quen ăn nhiều rau xanh và thức ăn thường không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của cơ thể. Vì vậy lựa chọn bổ sung multi vitamin để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cho các bạn tuổi teen. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác theo giới tính khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì.

Đối với con gái, cơ thể sẽ cần nhiều hơn B12 và sắt để sản xuất hồng cầu khỏe mạnh mỗi khi hành kinh.

Đối với con trai, cơ thể sẽ cần nhiều kẽm và K2 hơn để hỗ trợ mức testosterone ổn định và thúc đẩy quá trình phát triển xương nhanh hơn.

Bên cạnh multi vitamin, có nhiêu loại vi chất riêng lẻ cần bổ sung thường xuyên hay bổ sung theo độ tuổi của trẻ để giúp trẻ tăng trưởng tốt cả trí tuệ và thể chất. Có thể bổ sung cùng lúc loại multi vitamin và các loại vi chất riêng lẻ, nhưng ba mẹ chú đọc kỹ thành phần của multi vitamin để tránh bổ sung thêm trùng hay quá liều loại vi chất đã có trong multi vitamin nhé.

Canxi

Công dụng: đây là vi chất rất quan trọng đối với chiều cao và tăng trưởng của trẻ. Ba mẹ cần chú ý bổ sung canxi cho trẻ trong các giai đoạn đau tăng trưởng vì đây là giai đoạn hệ cơ xương của trẻ phát triển mạnh và cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Giai đoạn đau tăng trưởng của trẻ: thường bắt đầu từ 2 tuổi đến khi dậy thì và có 2 giai đoạn phát triển mạnh. Giai đoạn 2-5 tuổi và 8-14 tuổi.

Cách dùng: Mình thường bổ sung canxi 2 lần/năm cho trẻ ở các giai đoạn bình thường và tăng tần suất bổ sung canxi đến 4-5 lần/năm ở các lứa tuổi đau tăng trưởng của trẻ. Dưới đây là liều lượng dùng canxi theo khuyến cáo Viện Y khoa Mỹ

 • Trẻ em từ 0-6 tháng tuổi cần 210 mg Canxi/ngày.
 • Trẻ em từ 7-12 tháng tuổi cần 270mg Canxi /ngày
 • Trẻ em từ 1-3 tuổi cần 500 mg Canxi/ngày.
 • Trẻ em từ 4-8 tuổi cần 800 mg Canxi/ngày.
 • Trẻ em từ 9-18 tuổi cần 1.300 mg Canxi/ngày.

Để canxi được hấp thụ tốt, ba mẹ đừng quên bổ sung kèm cả vitamin D và vitamin K2 nữa nhé. Cả vitamin D và K2 đều tan trong chất béo nên tốt nhất uống trong lúc ăn hay vừa ăn xong.

Gợi ý các loại canxi cho trẻ

ChildLife, Liquid Calcium with Magnesium loại nước, phù hợp cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi. Loại này bao gồm canxi, magie, vitamin D và kẽm, ba mẹ nhớ bổ sung thêm vitamin K2 để canxi được hấp thu tốt hơn nhé.

Solgar, U-Cubes, Children’s Calcium With D3 loại kẹo gummies, phù hợp cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Loại này chỉ có canxi và vitamin D, cần bổ sung thêm vitamin K2. Vị hơi chua và ngọt. Loại này có đường nhiều nên chỉ nên dùng để thay đổi khẩu vị cho trẻ.

Vitamin D

Công dụng: vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương và răng, giúp cơ thể trẻ hấp thu dễ dàng canxi, giúp răng xương chắc khỏe và tránh được còi xương. Vitamin D làm tăng quá trình hấp thu canxi và phospho tại đường tiêu hoá. Tắm nắng đúng cách có thể cung cấp 90-95% vitamin D cho cơ thể, nếu trẻ không thể tắm nắng thì mới cần uống bổ sung vitamin D.

Cách dùng: mình thường dùng vitamin D cùng các đợt bổ sung canxi cho trẻ. Liều dùng cho vitamin D như sau:

 • Trẻ sơ sinh đến 1 tuổi :400 UI/ngày
 • Từ 1tuổi đến trưởng thành : 600 UI/ngày

Vitamin D thường đi kèm trong các loại canxi nên mình không giới thiệu loại vitamin D riêng lẻ nhé.

Vitamin K2

Công dụng: vitamin K2 giúp tăng cường sức khỏe xương, tăng độ bám của Canxi vào xương và tăng lượng Collagen trong xương. Ba mẹ chú ý dùng loại MK7 vì đây là loại có nguồn gốc thiên nhiên và giúp kéo dài độ hấp thu canxi vào xương.

Cách dùng: giống như vitamin D, mình cũng dùng vitamin K2 MK7 cùng các đợt bổ sung canxi cho trẻ và liều dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sản phẩm gợi ý

– Trẻ sơ sinh mới đẻ đến lớn ChildLife, Organic Vitamin K2 Drops là dạng nước nhỏ giọt, organic hoàn toàn nhé

– Trẻ từ 4 tuổi trở lênCarlson Labs, Kid’s, Super Daily là dạng nước nhỏ giọt, giá thành tuy mắc chút nhưng dùng rất lâu nhé, mùi vị dễ uống.

Nhóm các vitamin tăng cường đề kháng

Vitamin tăng đề kháng có nhiều loại, mình chỉ gợi ý các loại vitamin giúp tăng đề kháng cao nhé. Muốn tăng đề kháng cho trẻ thì ba mẹ nên bổ sung thường xuyên các loại vitamin này, đừng chờ đến khi trẻ có triệu chứng bệnh mới bổ sung.

Vitamin C

Đây là vitamin cần thiết cho các tế bào miễn dịch lympho T và bạch cầu, giúp các tế bào nầy tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Hơn 90% lượng vitamin C có trong các loại rau củ: rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi,… đến các trái cây như bưởi, đu đủ, quýt, cam, chanh,…

Vitamin A

Ngoài việc giúp mắt trẻ nhìn rõ hơn, bảo vệ các biểu mô, tăng miễn dịch, điều chỉnh sự lớn và phát triển của các mô trong hệ cơ xương. Thiếu Vitamin A sẽ khiến trẻ giảm sức đề kháng, dễ nhiễm trùng nặng, còi cọc và chậm lớn. Vitamin A có nhiều trong gấc, rau ngót, rau dền, gan gà,…

Vitamin nhóm B

– Vitamin B9 (folate) và B6 (pyridoxin) rất quan trọng cho hệ miễn dịch. Thiếu folate làm chậm sự tổng hợp của các tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch. Thiếu pyridoxin làm chậm các chức năng miễn dịch, cả dịch thể và trung gian tế bào

Vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè, mầm lúa mì,…

Sắt

Sắt cần thiết cho tổng hợp AND, nghĩa là nó cần thiết cho quá trình phân bào. Thiếu sắt, nguy cơ nhiễm khuẩn tăng. Uống sắt sẽ bị táo bón nên các mẹ cẩn thận và theo dõi trẻ đi ngoài.

Sắt có nhiều trong mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đậu tương, tiết bò, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng,..

Kẽm

Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp vết thương mau lành, duy trì vị giác và khứu giác. Kẽm tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể, vì vậy khi thiếu kẽm rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa do giảm sức đề kháng.

Khẩu phần ăn của người Việt Nam thường hay thiếu kẽm, ba mẹ nên chú ý bổ sung thường xuyên kẽm cho trẻ. Các thức ăn giàu kẽm như thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, hàu,..

Selen

Selen rất quan trọng cho phát triển và hoạt động của bạch cầu. Ngoài ra, selen còn có vai trò trong phục hồi cấu trúc di truyền, tham gia kích hoạt một số enzyme trong hệ thống miễn dịch, giải độc một số kim loại nặng.

Selen có mặt trong các loại cá (cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá chỉ vàng, cá hồi, cá mòi) trong đó cá biển có nhiều Selen hơn cả. Selen cũng có ở động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm), trong nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, quả hạch, men bia, mầm lúa

Sản phẩm gợi ý

Nước gấc G3, đây là loại nước trái cây gồm quả gấc, câu kỷ tử, cili và dứa siberia, hoàn toàn organic giàu các chất chống oxy hóa, vitamin A và C, hỗ trợ tốt cho mắt và hệ miễn dịch. Quả gấc có nhiều dinh dưỡng rất tốt mà người Việt ít ai biết đến, gấc có hàm lượng Lycopene cao gấp 70 lần so với cà chua và Beta-carotene cao gấp 10 lần so với cà rốt. Nguyên liệu quả gấc được trồng tại Việt Nam và được xuất khẩu qua Mỹ để sản xuất ra loại nước G3 này. Phù hợp cho mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ 2 tuổi đến người già. Các bé nhà mình rất mê loại nước gấc này nhé. Nước gấc G3 hiện có bán tại Việt Nam và nhiều nước trên toàn cầu. Xem chi tiết dưới đây để được hướng dẫn mua chính hãng từ công ty.

Sản phẩm Sambucol, Black Elderberry Syrup là loại xi rô, chiết xuất từ quả cơm cháy, giàu các chất chông oxy hóa và vitamin C, giàu chất xơ và hỗ trợ tốt hệ miễn dịch. Loại này lượng đường khá cao, vị hơi chua và dễ uống với trẻ. Phù hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

Men vi sinh

Công dụng: dùng để bổ sung các vi khuẩn có lợi cho cơ thể và các lợi khuẩn này đều cần thiết cho mọi người nha, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Lợi khuẩn ngoài giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, nó còn giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt và cả tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Lợi khuẩn có nhiều loại nhé.

Cách dùng: mình thường bổ sung men vi sinh cho cả nhà 1 liệu trình mỗi năm.

Sản phẩm gợi ý

– Trẻ từ 3 tháng trở lên, mình dùng Garden of Life, RAW Probiotics Đây là sản phẩm organic chứa 5 loại lợi khuẩn và cung cấp đến 5 tỷ lợi khuẩn. Khi mới uống thì 1/4 muỗng cà phê cho trẻ mỗi ngày, sau mỗi tuần tăng liều là 1/2 muỗng cà phê và liều tối đa là 3/4 muỗng cà phê mỗi ngày. Trẻ có thể uống cùng với nước, sữa, trái cây hay thức ăn.

Garden of Life, RAW Probiotics, Kids, 3.4 oz (96 g)

Trẻ từ 4 tuổi trở lên, mình dùng Dr. Formulated Probiotics, Organic Kids + Loại men này chứa 5 loại lợi khuẩn và cung cấp đến 5 tỷ lợi khuẩn. Loại men vi sinh này có dạng kẹo và có vị chuối/dâu nên trẻ có thể nhai dễ dàng. Trẻ dùng 1 viên/mỗi ngày và viên men khá to, ba mẹ nhớ bẻ nhỏ cho trẻ ăn nhé.

Garden of Life, Dr. Formulated Probiotics, Organic Kids +, Tasty Organic Strawberry Banana, 30 Yummy Chewables

Omega 3

Công dụng: Omega 3 rất quan trọng và cần thiết cho mọi người từ trẻ đến già nhé. Đối với trẻ em thì omega 3 giúp phát triển trí não, tăng cường trí nhớ và tư duy, giảm stress khi học hành căng thẳng, bảo vệ thị lực mắt và cả tăng sức đề kháng cho trẻ . Trẻ cần bổ sung omega 3 càng sớm càng tốt. Não bộ thai nhi chỉ hoàn thành 70% và 2 năm đầu đời tiếp theo sẽ tiếp tuc phát triển 30% còn lại. Vì vậy đừng bỏ qua giai đoạn vàng nảy của trẻ nhé. Hai chất béo EPA và DHA là rất quan trong cho sự tăng trưởng trí não của trẻ.

Cách dùng: mình dùng omega 3 liên tục cho con, nên dùng trong lúc ăn hoặc ngay sau khi ăn no và nên uống sau 17h vì đây là thời điểm hấp thụ omega 3 tốt nhất trong ngày. Liều khuyến nghị dùng omega 3 cho trẻ như sau

 • Trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi: cần bổ sung cho trẻ 0,5g mỗi ngày
 • Lượng omega 3 mà trẻ 1-3 tuổi cần bổ sung là 0,7g mỗi ngày
 • Liều lượng omega 3 cho trẻ em từ 4 đến 8 tuổi là 0,9g mỗi ngày
 • Với độ tuổi từ 9 đến 13, lượng omega 3 cần thiết cung cấp cho trẻ đã có sự phân biệt về giới tính. Đối với bé trai, lượng omega 3 cần thiết là 1,2g mỗi ngày. Còn với bé gái là 1g mỗi ngày.
 • Trong độ tuổi từ 14 đến 18, bé trai cần bổ sung 1,6g omega 3/ngày còn bé gái bổ sung 1,1g omega 3/ngày

Sản phẩm gợi ý

– Sản phẩm California Gold Nutrition, Baby’s DHA, Omega-3s, phù hợp cho trẻ sơ sinh có cân nặng từ 3kg trở lên. Loại này ngoài dầu cá, còn có cả DHA và EPA, vitamin D nữa nhé. Mùi và vị khá tanh, nên ăn cùng với cháo hay cơm của trẻ.

– Sản phẩm Coromega, Omega-3 , loại này có nhiều túi nhỏ bên trong hộp lớn, omega bên trong túi nhỏ này khá sệt, xé túi nhỏ ra có thể dùng liền. Có vị cam hơi chua nên trẻ dễ dùng và không thấy tanh. Thành phần có dầu cá, DHA và EPA, vitamin D. Phù hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

– Sản phẩm Nordic Naturals, Complete Omega Junior, loại viên mềm dành cho trẻ biết uống thuốc viên và trẻ từ 6-12 tuổi. Loại này thành phần gồm omega 3-6-9, khá đầy đủ các loại chất béo tốt cho trẻ.

Bài khá dài rồi, cảm ơn các bạn đã đọc hết topic này. Hy vọng các ba mẹ có thể dễ dàng chọn được những vi chất dinh dưỡng tốt và phù hợp với các bé. Nếu các bạn thấy hay thì cho bài này 1 like và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Tinamie

0Shares

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!