Mua laptop nào cho con học online hay làm văn phòng?

0Shares

Nên mua laptop nào cho con học online ở nhà? Laptop loại nào phù hợp và tiết kiệm mà có thể dùng lâu dài cho con sau này? Đây là điều băn khoăn của các ba mẹ khi tìm mua laptop cho con hay các nhân viên văn phòng đang tìm mua laptop làm việc ở nhà.

Nhân dịp Tinamie vừa mua laptop mới cho con, chia sẻ chút kinh nghiệm cho ba mẹ nào đang tìm mua máy nha. Loại laptop mình muốn chia sẻ trong topic này dành cho đối tượng học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng hay thiết kế đồ họa thôi nha, những loại dành cho game, dựng phim ảnh hay đào tiền ảo thì mình không rành.

Tuy Tinamie chuyên ngành IT nhưng trong lĩnh vực software, không phải hardware nhưng mình có chút kiến thức về cấu hình máy tính và từng mua và sử dụng nhiều loại laptop, cái nào cũng xài trên 5 năm không ah. Laptop theo mình thấy dễ dàng di chuyển, đi đâu cũng có thể đem theo khi cần làm việc. Khi mua máy mình luôn chọn tiêu chí xài ít nhất 5 năm nên sẽ chọn cấu hình máy phù hợp và cao hơn nhu cầu hiện tại một chút.

Các bé cấp 1 và nhất là các bé lớp 1,2 thì theo cá nhân mình nên dùng tablet sẽ dễ dàng thao tác hơn. Khi mua laptop mình sẽ để ý lựa chọn cấu hình các bộ phận chính sau của laptop:

Mainboard/Nhãn hiệu

Mainboard rất quan trọng, đóng vai trò kết nối các bộ phận của máy tính. Các nhãn hiệu laptop thường sẽ bán laptop kèm mainboard do hãng đó sản xuất. Còn các bộ phận khác như CPU, RAM, ổ cứng, … thì được tích hợp từ các hãng khác. Vì vậy khi chọn mainboard thì mình sẽ chọn theo nhãn hiệu của máy. Các hãng mình tin dùng là Dell, Lenovo, HP, Asus

Sửa Mainboard Laptop Giá Rẻ - ✓ Hiển Laptop

CPU

CPU đóng vai trò như não bộ điều khiển mọi hoạt động của máy tính. Nhãn hiệu CPU ưa chuộng hiện nay là Intel và Amd ryzen. Tùy vào nhu cầu mà mình chọn model khác nhau.

Ép xung CPU là gì? Việc ép xung CPU đem lại lợi ích thế nào? -  Fptshop.com.vn
  • Intel Celeron, Intel pentium phù hợp cho học sinh cấp 1,2,3. Đây là CPU thấp nhất và tiết kiệm nhất hiện nay. Các học sinh học ở nhà chủ yếu học qua zoom, google meet và sử dụng word, excel và powerpoint là chính.
  • Intel Core 3 hay Amd ryzen 3 phù hợp cho học sinh cấp 3 hay sinh viên. Dòng CPU này mạnh hơn dòng celeron hay pentium trên. Tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng các ứng dụng cao cấp hay có bản quyền thì bạn nên để ý đến cấu hình tối thiểu của nhà sản xuất phần mềm khuyên dùng. Nhân viên văn phòng nếu chỉ có nhu cầu dùng các ứng dụng office văn phòng thì chọn dòng CPU này vẫn khá tốt.
  • Intel Core 5 hay Amd ryzen 5 – dòng CPU tương đối mạnh ở thời điểm hiện tại. Phù hợp với nhân viên văn phòng hay doanh nhân. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các phần mềm quản lý doanh nghiệp, bán hàng, kế toán, … thì nên chọn dòng CPU từ model này trở lên. Vì các phần mềm này thường được xử lý data lớn, được bảo trì, cải thiện tốc độ và công nghệ thường xuyên nên theo thời gian cũng cần cấu hình máy cao.
  • Intel Core 7 hay Amd ryzen 7 – dòng CPU mạnh nhất hiện nay. Phù hợp cho nhân viên văn phòng muốn cấu hình mạnh, doanh nhân hay thiết kế đồ họa.

Bên cạnh CPU còn có khái niệm nhân và luồng, số nhân và luồng càng cao thì CPU đó cá khả năng xử lý nhiều ứng dụng cùng lúc và nhanh hơn.

RAM

RAM trên laptop là gì? Có ý nghĩa gì? Lưu ý gì khi chọn mua?

RAM là vùng nhớ tạm, giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý. Mọi người để ý loại RAM onboard hay RAM rời. Thường RAM onboard sẽ dính liền với mainboard và không nâng cấp RAM sau này được. RAM nên chọn tối thiểu 8GB loại DDR4. Đối vơi các ứng dụng xử lý nhiều data thì nên chọn RAM 16GB. RAM càng cao thì hỗ trợ xử lý đa nhiệm cao. Các bạn nên để ý cả số lượng khe cắm RAM và lượng RAM tối đa nâng cấp được bao nhiêu.

Ổ cứng lưu trữ

Chọn SSD cho máy tính năm 2020

Ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu. Hiện có 2 loại là SSD và SATA. Loại SSD giúp lưu trữ và truy xuất dữ liệu nhanh hơn SATA và giá thành SSD cũng cao hơn nhé. Nếu kinh tế thấp thì chọn dòng máy có hỗ trợ cả 2 loại ổ cứng này, chọn SSD128 GB và SATA dung lượng cao hơn. Nếu chỉ cần loại SSD thôi thì nên chọn từ 256GB trở lên. Học sinh thì SSD128 GB cũng đủ dùng.

Màn hình

Màn hình nên chọn loại có độ phân giải từ 1920 x 1080 Pixels. Kích thước màn hình nên từ 13inch trở lên, loại thông dụng là 14inch.

Thay Màn Hình Laptop HP Uy Tín - Lấy Ngay - Giá Siêu Tốt

Card đồ họa

Card màn hình thường các hãng hay chọn Intel UHD onboard, loại này dùng cho nhân viên văn phòng hay doanh nhân đều tốt. Nếu laptop dùng cho thiết kế đồ họa hay xử lý các video thì nên chọn loại rời và tốc độ xử lý dành riêng cho card đồ họa từ 2GB trở lên. Dòng card đồ họa phổ biến hiện nay là NVIDIA GeForce và AMD Radeon.

Nvidia GeForce RTX 3080 Ti Laptop GPU Review | TechSpot

Trên đây là các điểm cần lưu ý khi chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài các điểm này, các bạn cũng nếu chú ý đến kích thước, cân nặng của máy, có phù hợp và dễ dàng đem theo hay không. Hình dáng và chế độ bảo hành chính hãng thế nào. Về giá cả thì mỗi hãng sẽ có cấu hình và giá khác nhau, bạn nên dựa vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế để chọn máy phù hợp nhất.

Về nơi mua máy thì ở Việt Nam mình hay chọn mua ở Nguyễn Kim, FPT Shop, Phong Vũ, Cellphone. Các công ty này đều có bảo hành tương đối tốt và có thể mua online giao tận nhà. Mỗi nơi sẽ chuyên bán những dòng máy khác nhau.

Laptop Dell Vostro 5410 I5 đang có giá tốt ở nguyenkim. Mọi người tham khảo nha, còn nhiều dòng máy khác nữa

https://cdn.nguyenkimmall.com/images/detailed/776/10051066-laptop-dell-vostro-5410-i5-11320h-v4i5214w1-2.jpg

Tinamie

0Shares

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!