Giảm cân khoa học như thế nào?

0Shares

Bạn đang muốn giảm cân nhưng cách nào phù hợp với mình mà không ảnh hưởng đến sức khỏe? Chỉ cần nắm các nguyên tắc giảm cân cơ bản dưới đây để có sức khỏe tốt dù bạn đang áp dụng phương pháp giảm cân nào. Đây là kinh nghiệm đúc kết được từ bản thân và trong quá trình giúp nhiều người giảm cân thành công.

1. Bạn mong muốn thành phần nào của cơ thể được giảm?

Các thành phần quan trọng làm nên số cân nặng của cơ thể là Nước, Cơ, Mỡ, Nội tạng và Xương. Chỉ cần giảm 1 trong các thành phần trên thì sẽ giảm cân. Bạn có biết cân nặng không quyết định sức khỏe và vóc dáng của bạn. yếu tố quyết định nằm ở tỉ lệ cơ bắp và mỡ trong cơ thể chúng ta.

Thành phần làm cho cơ thể bạn không thon gọn chính là Mỡ thừa. Khi cơ thể bạn tích mỡ, đó là dấu hiệu lão hóa của cơ thể. Nếu bạn không ngăn chặn hay giảm lượng mỡ thừa này, các bệnh về lão hóa sẽ dần xuất hiện như mỡ máu, tim mạch, huyết áp, tiểu đường và thậm chí là tai biến. Vì vậy, giảm mỡ thừa không chỉ giúp bạn có thân hình gọn gàng mà còn có sức khỏe tốt. Để xác định được lượng mỡ có giảm hay không thì bạn cần có 1 cái cân đo chỉ số cơ xương mỡ. Mình sẽ nói về cái cân này ở phần dưới nhé.

2. Dinh dưỡng khoa học cho từng bữa ăn

Nói đến ăn uống khi giảm cân thì thường mọi người hay nghĩ đến vấn đề kiêng ăn, có bạn còn căng thẳng ảnh hưởng sức khỏe vì việc này. Mỡ được tích tụ vào cơ thể đa phần là do bạn không sử dụng hết năng lượng do thức ăn bạn cung cấp cho cơ thể tạo ra hay do cơ chế chuyển hóa năng lượng từ mỡ của cơ thể bị rối loạn và không còn làm tốt chức năng của nó.

Vì vậy, lượng dinh dưỡng bạn nạp vào cơ thể rất QUAN TRỌNG bạn phải để ý điều chỉnh lượng dinh dưỡng khoa học cho từng bữa ăn của mình, không chỉ trong quá trình giảm cân mà cả sau này khi đã giảm cân thành công.

Một bữa ăn khoa học là phải đầy đủ rau xanh, chất xơ, đạm và cả tinh bột nhưng tỷ lệ số lượng sẽ khác nhau.

Bạn hãy dùng bàn tay để ước lượng tỷ lệ này chơ 1 bữa ăn:
– 1 bàn tay = lượng rau xanh
– 1 nấm tay = lượng đạm (cá, thịt, trứng, …)
– 1 khúm tay = lượng tinh bột (cơm, mì,…)

Thứ tự ăn không kém phần quan trọng: rau xanh nên ăn đầu tiên, rồi đến đạm và cuối cùng là tinh bột.

Thực phẩm nên chọn loại tươi và sạch để đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt và hạn chế các loại hóa chất cây trồng hay chất bảo quản của thực phẩm đóng gói. Bạn nên ăn vừa đủ no. Không ăn quá no dẫn đến quá tải cho bao tử. Và cũng không ăn quá ít, sẽ không đủ năng lượng cho bạn làm việc, bạn sẽ thấy đói ngay và đi tìm món gì ăn thêm – như vậy sẽ khó kiểm soát được lượng dinh dưỡng mình nạp vào trong ngày.

– Nhiều bạn hỏi mình có thể bỏ hẳn lượng tinh bột không? Bạn có thể bỏ trong quá trình giảm cân, nhưng nếu bạn làm việc về trí óc thì không nên bỏ tinh bột trong bữa ăn mà bạn cần có năng lượng làm việc nhiều nhất. Vì lâu dài sẽ dễ làm bạn stress. Bạn có thể thay thế lượng tinh bột trong gạo nấu hàng ngày bằng gạo lức, yến mạch hay gạo mầm. Đường cũng nên được hạn chế tối đa nhé.

– Hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ như lạp xưởng, nước béo từ hầm xương, các món chiên xào nhiều dầu. Và không ăn các thực phẩm đóng hộp nữa nhé. Các đồ hộp này đa số đã qua chế biến và có nhiều chất bão quản nên lượng dinh dưỡng sẽ giảm dần theo thời gian.

3. Bữa ăn chiều tối cuối ngày

Người Việt Nam thường có quan niệm đây là bữa ăn gia đình nên thường có bao nhiêu món ngon vật lạ đều được để dành ăn vào bữa ăn chiều tối trong ngày. Nhưng thực tế thì sau gần 1 ngày làm việc mệt mỏi, cơ thể bạn giờ chỉ muốn nghỉ ngơi, chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể cũng giảm năng suất rồi nên không thể đốt cháy hết lượng năng lượng của bữa ăn nhiều như thế.

Và nguyên tắc là:
– Ăn trước 19h tối và đúng giờ. Cơ thể bạn cần 1 khoảng thời gian đủ dài và qua đêm để tiêu đốt lượng mỡ dư thừa, nhất là mỡ bụng.
– Ăn món ăn ít năng lượng, có thể bỏ hẳn tinh bột ở bữa ăn này. Thường món ăn thiên về thực vật như sinh tố trái cây và rau, yến mạch, các loại hạt ngũ cốc hoặc dùng sữa trimshake của Nu Skin. (Trimshake là loại sữa bột được sản xuất để cung cấp đủ dinh dưỡng cho 1 phần ăn mà không nhiều calo)
– KHÔNG ĂN KHÔNG UỐNG bất cứ thứ gì trừ nước lọc sau bữa ăn tối này

4. Tập thể dục

Bạn có bao giờ hỏi lượng mỡ giảm đi về đâu và thải ra khỏi cơ thể như thế nào chưa?

Mỡ thừa sau khi bị tiêu đốt sẽ được chuyển hóa thành carbon dioxide (CO2), nước và được đào thải ra khỏi cơ thể khi đi tiểu, tiết mồi hôi hoặc thở. Vì vậy tập thể dục cũng là cách giúp bạn đào thải lượng mỡ thừa. Nhưng nếu bạn nghĩ chỉ thể dục mới giúp bạn giảm cân thôi thì hoàn toàn sai nhé, bạn phải kết hợp ăn uống khoa học nữa.

Thể dục có thể giúp bạn giảm mỡ nhưng bạn phải tập theo huấn luyện viên và tập đều đặn với cường độ cao. Điều này không phù hợp với người không có thời gian nhiều cho tập luyện. Nếu bạn không có thời gian tập luyện nhiều, dinh dưỡng nạp vào cơ thể sẽ là yếu tố chính nhưng tập thể dục không thể bỏ. Chỉ cần bạn tập thể dục 30′ mỗi ngày cho những động tác như plank, cardio sẽ giúp bạn khỏe hơn và cơ thể trở nên săn chắc.

5. Dùng Thực phẩm Chức năng

Với những bạn có lớp mỡ quá dầy và cứng, mỡ tích trữ lâu năm vẫn cần sự hỗ trợ của Thực phẩm chức năng trong quá trình giảm cân. Hiện tại mình thấy sản phẩm ageLOC TR90 của Nu Skin có thể làm mềm các mô mỡ, nhất là đào thải mỡ nội tạng và mỡ máu. Không những bản thân Tinamie mà nhiều bạn bè đã dùng sản phẩm này và thấy khá an toàn, sản phẩm này còn được liệt kê trong PDR từ điển dược của Mỹ để các bác sĩ tham khảo khi kê toa. (Mình sẽ nói nhiều về sản phẩm này trong topic khác nếu các bạn quan tâm nhé)

Thị trường thực phẩm chức năng cho giảm cân giờ rất nhiều, bạn nên tìm hiểu kỹ loại phù hợp với bản thân và mình có các nguyên tắc khi lựa chọn thực phẩm chức năng:
– Công ty sản xuất phải uy tín mới đảm bảo được chất lượng và đáng tin cậy.
– Tìm hiểu thành phần của sản phẩm, được chiết xuất từ tự nhiên hay hóa phẩm, có thành phần nào không phù hợp không.
– Sản phẩm phải được kiểm duyệt và được phép bán
– Không có sản phẩm giảm cân nào có thể giảm cấp tốc trong vòng 1 tuần
– Sản phẩm giảm cân tốt và an toàn thường không có giá dưới chục triệu đâu nhé

6. Cân đo chỉ số cơ thể

Các thành phần cân nặng của mình có thể được scan qua thiết bị cân Omron và có thể Scan Mỡ Nội Tạng trong người chúng ta. Chiếc cân này có thể phân tích lượng mỡ cơ thể, mỡ bụng, cơ và xương. Trong quá trình giảm cân bạn nên trang bị cái cân loại này vì bạn có thể theo dõi lưỡng mỡ và cơ trong cơ thể tăng giảm như thế nào để điều chỉnh ăn uống. Nếu bạn dùng cân bình thường thì sẽ không biết mình lên hay xuống cân do thành phần nào trong cơ thể và nên dùng cân điện tử để biết số chính xác đến từng gram nhé. Vì đôi khi bạn đứng cân hay tăng cân nhưng lượng mỡ của bạn giảm rất nhiều và việc tăng cân chỉ là do cơ bạn tăng.

Bạn có thể cân mỗi ngày, số cân chính xác nhất là trước khi bạn ăn sáng. Bạn có thể cân lần thứ 2 vào buổi tối trước khi ngủ để biết cân nặng của mình tăng thêm bao nhiêu sau 1 ngày đã nạp đủ dinh dưỡng, thường sẽ tăng 800g – 1.2kg.

Đó là kinh nghiệm mình có được khi áp dụng cho bản thân và bạn bè. Chúc các bạn giảm cân thành công. Tinamie sẵn sàng tư vấn khi bạn có thắc mắc nhé. Hãy click vào chat icon trên web hay email tinamie2018@gmail.com

Nếu bạn thấy bài này có ích, hãy click Like và chia sẻ cho nhiều người cùng biết đến nhé.

Tinamie

0Shares

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!