Nước chứa quá nhiều khoáng chất có thể gây hại sức khỏe

0Shares

Theo báo cáo tại hội thảo về nước khoáng mới đây, nhiều sản phẩm nước khoáng đóng chai không đảm bảo độ an toàn vì có lượng chất rắn hòa tan quá cao. VnExpress đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Đăng ký & Chứng nhận, Cục Quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về vấn đề này.

– Theo quy định, hàm lượng chất rắn hòa tan (DTS) trong nước khoáng là bao nhiêu?

Chất rắn hòa tan trong nước khoáng bao gồm các ion vô cơ như đồng, kẽm, mangan, cyanua, thạch tín, thủy ngân, chì, fluor… Nếu vượt quá giới hạn cho phép, chúng có thể gây hại cho sức khỏe.

– Quyết định 1626 ban hành năm 1997 của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường về nước khoáng thiên nhiên đóng chai không giới hạn về hàm lượng DTS tối đa và tối thiểu. Điều này dẫn đến hiện tượng sản phẩm có hàm lượng khoáng quá cao không được cảnh báo, không có hướng dẫn cụ thể trên nhãn cho người tiêu dùng.

Hiện tại, Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn phân biệt nước khoáng giải khát và nước khoáng chữa bệnh, nhưng căn cứ quy định về hàm lượng TDS trong nước uống (không quá 1.000 mg/lít), có thể hiểu rằng:

+ Những sản phẩm với hàm lượng DTS dưới 1.000 mg/lít có thể dùng để giải khát thường xuyên, không giới hạn số lượng.

+ Những sản phẩm chứa hơn 1.000 mg DTS/lít có thể dùng để chữa một số bệnh, hoặc bổ sung chất khoáng cho người lao động nặng và vận động viên (vì họ mất một lượng muối khoáng lớn qua mồ hôi). Tuy nhiên, nước này sẽ nguy hiểm cho người bị bệnh thận, sỏi túi mật. Ngay người bình thường cũng không nên uống quá 500 ml/ngày. 

– Người tiêu dùng có thể dựa vào dấu hiệu nào để nhận biết loại nước khoáng thích hợp với mình?

– Nhiều loại nước khoáng phổ biến trên thị trường hiện nay có hàm lượng DTS trên 1.500 mg/lít (thậm chí 2.000-3.000 mg/lít), như một số loại nước của Vĩnh Hảo, Quang Hanh, Đa Kai… Theo quyết định 1626, những loại nước khoáng có hàm lượng DTS dưới 500 mg/lít phải ghi trên nhãn bao bì là “hàm lượng khoáng thấp”, trên 1.500 mg/lít thì ghi là “hàm lượng khoáng cao”. Tuy nhiên, người tiêu dùng khó mà biết được khoáng cao hay khoáng thấp thì có tác dụng như thế nào. Vì vậy, chúng tôi đang kiến nghị để có quy định mới về nhãn mác, trên nhãn phải ghi hướng dẫn sử dụng rõ ràng: người bình thường uống bao nhiêu ml/ngày, chỉ định và chống chỉ định cho những ai…

– Hiện có một số loại nước khoáng không được đóng chai tại nguồn. Điều này có gây hại gì cho sức khỏe người tiêu dùng ?

– Nếu như nước khoáng không được đóng chai tại nguồn mà được dẫn theo đường ống về nơi khác để chế biến thì các chất trong ống và các mối hàn ống có thể tan vào nước (vốn nóng đến hơn 50 độ C), dễ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây không phải là điều đáng lo ngại vì các cơ sở sản xuất nước khoáng đều xử lý nước bằng ôzon và tia cực tím (cách xử lý này không ảnh hưởng đến bản chất tự nhiên của nước khoáng). Quy định đóng chai tại nguồn được đưa ra là để tránh gian lận thương mại, chẳng hạn như tình trạng làm hàng giả.

– Theo ông, để đảm bảo an toàn cho người dùng nước khoáng, cần có những biện pháp gì?

– Cơ quan chức năng cần đưa ra những tiêu chuẩn rõ ràng để phân biệt nước khoáng giải khát và nước khoáng chữa bệnh. Đối với các sản phẩm có hàm lượng một số chất khoáng hay tổng lượng chất khoáng cao, Bộ Y tế cần có quy định bắt buộc ghi trên nhãn các khuyến cáo, chỉ định, hướng dẫn sử dụng cụ thể để người tiêu dùng có thể chọn lựa sản phẩm thích hợp với mình.

Ngoài ra, cũng cần có định nghĩa rõ ràng thế nào là nguồn nước khoáng, nhằm tránh trường hợp lợi dụng sự thiếu tiêu chuẩn cụ thể về DTS để biến một nguồn nước ngầm bất kỳ thành nguồn nước khoáng.

Nước khoáng thiên nhiên đóng chai có sự khác biệt rõ ràng với các loại nước uống thông thường bởi một số đặc trưng:
– Chứa một số muối khoáng nhất định với các tỷ lệ tương đối giữa chúng, có mặt các nguyên tố vi lượng hoặc thành phần khác.
– Lấy trực tiếp ở các nguồn tự nhiên từ giếng khoan của các mạch nước ngầm.
– Bền vững về thành phần, ổn định về lưu lượng và nhiệt độ cho dù có các biến động tự nhiên.
– Khai thác dưới các điều kiện đảm bảo duy trì độ sạch về vi sinh tại nguồn.
– Đóng chai tại nguồn với các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt.
– Được xử lý bằng các phương pháp quy định và đáp ứng các yêu cầu chất lượng, vệ sinh quy định.
– Không pha đường, bổ sung chất khoáng, hoặc bất kỳ một chất phụ gia nào khác, trừ khí CO2.(Cục Quản lý Vệ sinh An toàn Thực phẩm)
Nước từ mấy lọc nước có lõi bổ sung khoáng Những mấy lọc nước loại này thường lọc tất cả vi khuẩn, kim loại nặng và lọc luôn cả khoáng có lợi tự nhiên trong nước nên máy dùng lõi bổ sung khoáng nhân tạo chơ nước sau khi lọc. Người tiêu dùng thường có thói quen ngoài dùng nguồn nước lọc này để uống hàng ngày, còn dùng nước này để nấu ăn hay pha sữa cho con. Với lượng khoáng nhân tạo nạp vào cơ thể theo những cách này, chúng ta khó có thể kiểm soát được lượng khoáng nạp vào cơ thể nhiều hay ít. Hãy tìm hiểu kỹ để chọn máy lọc nước phù hợp cho gia đình mình nhé.

Thanh Nhàn (thực hiện)
Nguồn: Theo vnexpress
https://vnexpress.net/suc-khoe/nuoc-chua-qua-nhieu-khoang-chat-co-the-gay-hai-suc-khoe-2252321.html

Giới thiệu các bạn máy lọc nước Ecosphere cho nguồn nước sạch và an toàn đến 99,9999% mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên của nước. Đạt chuẩn nước sạch và công nhận của Bộ y tế viện Pasteur.
Ecosphere còn vinh dự nhận giải thưởng bạc trong ITEX 18 tại Malaysia

0Shares

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!