Đừng nghĩ đến chuyện làm giàu khi bạn chưa biết tạo ra thu nhập thụ động

0Shares

Kim tứ đồ sẽ thay đổi mạnh mẽ nhận thức của bạn. Kim tứ đồ này do Robert Kiyosaki lập ra bao gồm 4 nhóm người làm ra tiền được mô tả chi tiết như trên. Bạn thấy mình thuộc nhóm nào?

Theo quan sát, tất cả những người thuộc nhóm bên tay trái sẽ phải bỏ rất nhiều công sức, tiền bạc để làm ra tiền. Và một khi muốn có thật nhiều tiền, họ thường sẽ bị đánh đổi sức khỏe và không có thời gian nhiều cho gia đình.

Ngược lại với nhóm người bên tay phải, họ chỉ cần đầu tư ban đầu và một hệ thống, doanh nghiệp hay nhóm người khác sẽ tạo ra tiền cho họ. Nguồn tiền này được gọi là thu nhập thụ động. Nhóm người này rất tự do về tài chính, thời gian để dành cho những việc mà họ yêu thích.

Đừng làm việc vì tiền, hãy để tiền làm việc cho bạn. Thời gian của bạn là có hạn.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là khoản thu nhập mà bạn có được nhờ các tài sản và trí tuệ của mình tạo ra, hoặc nhờ vào hệ thống hay các khoản đầu tư mà không cần có mặt của bạn tại đó, dù bạn đi chơi, đi nghỉ hay ốm đau bệnh tật, tiền luôn tự tạo cho bạn.

Ngược lại với thu nhập thụ động là thu nhập chủ động. Trong khi thu nhập thụ động cho bạn tiền và thời gian thì thu nhập chủ động lấy đi thời gian của bạn. Bạn cần có ít nhất 3 yếu tố kỹ năng, sức khỏe và thời gian để tạo ra nguồn thu nhập chủ động. Và nếu 1 trong các yếu tố này bị mất đi thì nguồn thu nhập chủ động sẽ mất theo. Điển hình là công việc làm công ăn lương là tốt vì nó mang lại tiền giúp bạn nuôi sống bản thân và gia đình. Đồng thời tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội. Nhưng bạn chỉ có thu nhập khi bạn còn đi làm, còn dành 8h một ngày cho nó và có sức khỏe.

Bạn đã từng nghe tới khái niệm tự do tài chính? Nền tảng của tự do tài chính chính là những nguồn thu nhập thụ động. Tự do tài chính là thời điểm mà tổng thu từ các nguồn thu nhập thụ động cao hơn với số tiền để bạn có thể sống như bạn mong muốn mà không cần tiếp tục làm việc.

Khi có thu nhập thụ động, tiền sẽ làm việc cho bạn. Bạn có nhiều thời gian làm những việc mình yêu thích, đi du lịch, dành thời gian cho gia đình, ba mẹ, con cái, sống theo phong cách sống mà bạn mong muốn.

Thay vì làm việc chăm chỉ cho người khác, đánh đổi thời gian quý báu và sức khỏe của bạn cho vài đô la mỗi giờ. Bạn có thể tự do du lịch bất cứ nơi đâu trong khi tiền vẫn chảy vào tài khoản của bạn. Điều bạn cần để tiền tự động chảy vào túi của bạn là tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động

Vậy nguồn nguồn thu nhập thụ động đến từ đâu?

Một người có thể lập ra cho mình nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau:

  1. Xây dựng một doanh nghiệp: Sau đó tạo ra một hệ thống vận hành tự động và giao lại cho người khác lãnh đạo hoặc doanh nghiệp nhượng quyền (franchise) như McDonalds.
  2. Đầu tư bất động sản: Mua bất động sản là cách thức giữ cho số tiền đầu tư của bạn an toàn. Đến khi giá tăng bạn bán ra và hưởng phần chênh lệch.
  3. Cho thuê tài sản như: Căn hộ, xe cộ, sân bãi, nhà xưởng, kho…
  4. Cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãiTừ đó, hàng năm bạn có được những khoản cổ tức, hoặc những khoản tiền lãi được trả.
  5. Giao dịch thị trường tài chính lớn nhất thế giới (Forex): Bạn có thể kiếm điều đặn ít nhất 5% mỗi tháng trên thị trường này, một năm bạn sẽ có mức lợi nhuận trên 60%. Mức lợi nhuận bạn nhận được sẽ cao hơn nhờ sức mạnh của lãi kép trong đầu tư.
  6. Tiếp thị mạng lướibạn bỏ thời gian, công sức để xây dựng cho mình một hệ thống các nhà phân phối và hệ thống tiêu thụ bên dưới mình.
  7. Sở hữu bản quyền trí tuệ như sách, băng đĩa, bằng phát minh sáng chế được đưa vào ứng dụng…
  8. Tham gia một quỹ đầu tư: Có nhiều loại quỹ đầu tư và cách đầu tư đỡ mất thời gian và trí tuệ nhất là tham gia một quỹ đầu tư uy tín. Việc rắc rối còn lại sẽ có các chuyên gia phân tích lo.

Như bạn thấy để có thu nhập thụ động từ một trong các nguồn trên, đòi hỏi bạn phải bỏ công sức, thời gian thật nhiều hoặc nguồn vốn rất lớn ban đầu để tạo dựng nên các nguồn tài sản này. Vì vậy thu nhập thụ động chỉ đến với những ai cần cù, chịu khó học hỏi, tìm hiểu và cả kiên trì. Và kết quả bạn nhận được sẽ rất xứng đáng với công sức đầu tư ban đầu, bạn có thể tự do tài chính, thời gian dành cho cho gia đình, làm những điều mình thích để có cuộc sống trọn vẹn hạnh phúc.

Chúc các bạn có thể định hướng cho mình tạo dựng được nguồn thu nhập thụ động.

Tinamie

0Shares

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!