Có nên sàng lọc Ung Thư sớm?

10Shares

Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 126.000 ca mắc mới ung thư, trong đó có khoảng 12.500 ca ung thư vú; 5.700 ca ung thư cổ tử cung và khoảng 13.500 ca ung thư đại trực tràng. Phát hiện muộn là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho bệnh nhân ung thư. 

Sàng lọc ung thư sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện sớm và đưa ra các phương pháp ngăn chặn và phác đồ điều trị ung thư hiệu quả để từ đó làm giảm nguy cơ tử vong và giảm chi phí cho người bệnh. Bạn sẽ tìm thấy các dịch vụ này ở các bệnh viện lớn, uy tín – Tầm Soát Ung Thư Sớm mang tới cho bạn cơ hội tầm soát, phát hiện kịp thời các nguy cơ cảnh báo bệnh để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sàng lọc sớm ung thư giúp bảo vệ sức khỏe của cả gia đình

Ung thư là gánh nặng y tế và kinh tế cộng đồng

Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2015 có 42 triệu bệnh nhân ung thư và 8,9 triệu bệnh nhân tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Số liệu thống kê năm 2012 ở Việt Nam ghi nhận 125 nghìn ca mắc ung thư mới và 94,7 nghìn bệnh nhân tử vong do ung thư. Số lượng bệnh nhân đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam, do tình trạng dân số già và ô nhiễm. Phần lớn bệnh nhân ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn muộn vì họ chỉ đi khám khi có triệu chứng lâm sàng. Bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn thường có rất ít hoặc không có liệu pháp điều trị hữu hiệu, chi phí điều trị cao, và tỷ lệ sống sau 5 năm nhỏ hơn 50%. Ví dụ: tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn (III-V) chỉ dưới 10% và chi phí cho thuốc điều trị đích có thể lên tới hàng tỷ đồng. Ví dụ: chi phí cho thuốc Erlotinib trong điều trị ung thư phổi là khoảng 40 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, có đến 70% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn sớm (I và II) sống lâu hơn 5 năm kể từ ngày phát hiện và chi phí điều trị cho những bệnh nhân này thấp hơn nhiều lần so với những bệnh nhân giai đoạn muộn. Những số liệu này cho thấy phát hiện sớm ung thư sẽ góp phần quan trọng trong việc làm giảm gánh nặng về y tế cũng như kinh tế cộng đồng.

Bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán các dấu hiệu ung thư sớm

Ung thư do đột biến di truyền và mắc phải

Ung thư là kết quả của những thay đổi bất thường (đột biến) trong hệ gen. Những đột biến này có thể được truyền từ bố mẹ sang con cái hoặc xảy ra trong quá trình hình thành, phát triển và trưởng thành của cá thể. Những đột biến trên những gen liên quan đến ung thư được truyền từ bố mẹ sang con cái được gọi là đột biến di truyền trong khi những đột biến xảy ra trong quá trình hình thành, phát triển, và trưởng thành của cá thể được gọi là đột biến mắc phải.

16 loại ung thư di truyền phổ biến ở nam và nữ

Hãy tham khảo qua sàng lọc ung thư công nghệ cao tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Để cùng chung tay vào việc “Nói không với ung thư”, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec xây dựng gói khám sức khỏe tổng quát VVIP với mục đích phát hiện ung thư sớm nhất có thể. Trong gói khám sức khỏe này Vinmec kết hợp kỹ thuật xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, và đo nồng độ các chất chỉ thị sinh học. Việc kết hợp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, và xét nghiệm chất chỉ thị sinh học sẽ phát hiện được khối u sớm. Do đó cho phép kéo dài thời gian và chất lượng sống, cũng như giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư. 

Gói sàng lọc ung thư công nghệ cao tại Vinmecđược thiết kế với ba điểm khác biệt đáng chú ý:

 • Đột phá với xét nghiệm gen bằng giải trình tự thế hệ mới: Một lần xét nghiệm đánh giá được nguy cơ mắc 16 loại ung thư di truyền phổ biến ở nữ giới và nam giới.
 • Phát hiện sớm dấu hiệu bị ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, nội soi.
 • Xét nghiệm miễn dịch xác định các bệnh lý ung thư và tiền ung thư.
Chụp X-quang ngực phẳng

Phương pháp xác định nguy cơ bị ung thư do đột biến di truyền

Xét nghiệm gen bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới cho phép xác định được nhiều đột biến trên nhiều gen cùng một lúc, có thể xác định được hầu hết những bất thường trên các gen liên quan đến ung thư của một cá thể. Kết quả của xét nghiệm này sẽ đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư của một cá thể. Ví dụ, người mang đột biến gây bệnh trên gen APC có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng là 99% ở tuổi 80, nghĩa là 100 người mang đột biến thì sẽ có 99 người sẽ bị ung thư đại trực tràng một lúc nào đó trong cuộc đời họ. Những người có kết quả dương tính với xét nghiệm này sẽ đươc khuyến cáo thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết khối u nếu phát hiện cấu trúc bất thường.

Phương pháp xác định nguy cơ đang có khối u trong cơ thể 

Sự kết hợp của kỹ thuật hình ảnh PET và CT scan sẽ xác định được những cấu trúc bất thường trên các bộ phận khác nhau của cơ thể và vị trí của những bất thường này. Việc xác định nồng độ của các chất chị thị sinh học cho từng cơ quan của cơ thể trong máu ngoại vi có đánh giá xem cơ quan đó có bị tổn thương hay không. Sự kết hợp giữa phương pháp chuẩn đoán hình ảnh (PET-CT scan) và phương pháp đo nồng độ chất chỉ thị sinh học là cơ sở để dự đoán nguy cơ đang có khối u trong cơ thể. Các bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra sự có mặt của tế bào ung thư trong những cấu trúc bất thường để khẳng định xem những cấu trúc bất thường đó có phải là khối u hay không.

Ưu điểm vượt trội khi sàng lọc ung thư tại Vinmec

 • Kết quả xét nghiệm gen giúp tầm soát sớm và đánh giá nguy cơ mắc các bệnh ung thư di truyền phổ biến ở nam, nữ.
 • Kết quả xét nghiệm gen có ý nghĩa quan trọng giúp bác sĩ tư vấn để định hướng cho bệnh nhân phác độ can thiệp phù hợp như thăm khám định kỳ/thay đổi chế độ sinh hoạt phù hợp nhất để ngăn ngừa khả năng bị bệnh ung thư.
 • Thao tác đơn giản: Mỗi khách hàng sẽ được lấy 2ml máu đựng trong ống nắp tím chứa chất chống đông EDTA, bảo quản ở 2 – 8 độ C và vận chuyển đến Phòng Nghiên cứu Ung thư trong vòng 24 giờ. Thời gian hoàn thành lấy mẫu chỉ 15 phút. Kết quả xét nghiệm gen sẽ có sau 30 ngày.
 • Lợi thế về nhân lực và hạ tầng: Vinmec có đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản về công nghệ gen để làm chủ các kỹ thuật xét nghiệm gen tiên tiến hiện nay trên thế giới.
Gói khám được thực hiện dựa trên các thiết bị y tế hiện đại, cho kết quả chẩn đoán toàn diện và chính xác

Xét nghiệm đột biến gen – Cơ hội cho bệnh nhân ung thư

Việc tầm soát ung thư bằng cách sàng lọc đột biến gen được thực hiện tại Trung tâm Công nghệ Gen, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Người bệnh được tư vấn chi tiết về mối quan hệ giữa gen và ung thư, xem xét tiền sử gia đình và các yếu tố liên quan để ước tính nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ di truyền cho thế hệ sau.

Việc phát hiện các thành viên trong gia đình mang gen đột biến, có vai trò quan trọng trong xác định, tiên lượng và điều trị bệnh. Dựa trên kết quả xét nghiệm máu, các chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên hoặc cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh. Mọi người đều có nguy cơ bị ung thư, song, các đối tượng có tiền sử gia đình mắc ung thư cần tiến hành tầm soát sớm để tìm dấu hiệu và hướng xử lý kịp thời. Sau khi có kết quả tầm soát, các chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ Gen tiếp tục phối hợp với các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, dinh dưỡng lập kế hoạch phù hợp kiểm soát tình trạng ung thư.

Xét nghiệm đột biến gen

Xét nghiệm miễn dịch chẩn đoán ung thư

Bên cạnh việc ứng dụng triệt để những thành tựu vượt trội trong lĩnh vực công nghệ gen, gói sàng lọc ung thư công nghệ cao tại Vinmec còn kết hợpxét nghiệm miễn dịch để xác định các bệnh lý ung thư và tiền ung thư. Xét nghiệm miễn dịch là các xét nghiệm dựa trên sinh hóa để đo lường sự hiện diện hoặc nồng độ của một chất cần phân tích trong một mẫu máu hoặc chất lỏng từ cơ thể. Chất phân tích có thể là một protein, hoặc kháng thể mà cơ thể người sản xuất, là kết quả của nhiễm trùng hoặc ung thư. Các xét nghiệm này tìm chất chỉ điểm khối u trong máu, nước tiểu, hoặc các mô cơ thể có thể được tăng lên bởi sự hiện diện của một hoặc nhiều loại ung thư. 

Xét nghiệm miễn dịch được sử dụng để:

 • Tầm soát các bệnh ung thư phổ biến
 • Giám sát sau điều trị, phát hiện tái phát
 • Chẩn đoán của các loại khối u cụ thể, đặc biệt là trong các khối u não nhất định và các trường hợp khác, nơi mà sinh thiết là không thực hiện được.
 • Đánh giá tiên lượng bệnh và lên kế hoạch điều trị.

Chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, nội soi để phát hiện chính xác dấu hiệu ung thư

Siêu âm nội soi được tiến hành thông qua việc sử dụng các sóng siêu âm có tần số cao từ 5MHZ – 30MHZ đầu dò tì trực tiếp lên thành ống tiêu hóa nên hình ảnh thu được rõ nét và có độ chính xác cao. Điều này đồng nghĩa với việc giúp thầy thuốc nhận định một cách chính xác tổn thương nằm ở trong hay ngoài ống tiêu hóa, tổn thương thuộc lớp nào, xâm lấn đến đâu.

Siêu âm nội soi thường được ứng dụng trong việc chẩn đoán giai đoạn của các ung thư ống tiêu hóa, ung thư đường mật, túi mật, u tụy,… Mặt khác siêu âm nội soi còn đóng vai trò chính trong việc phát hiện các ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng giai đoạn sớm và có thể điều trị bằng cắt hớt thông qua nội soi. Kĩ thuật cũng cho phép xác định một ung thư đã ở giai đoạn muộn không có khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Do phân biệt được các tổn thương và cấu trúc giải phẫu rất bé, siêu ảnh nội soi hiện được coi là một trong những phương tiện chính để xác định những bất thường của đường tiêu hóa và các cơ quan ở xung quanh như phân biệt các u lành tính, u ác tính… Dùng ống nội soi hình ảnh sẽ dễ dàng nhìn thấy rõ, đồng thời cùng với nội soi còn có thể làm sinh thiết kiểm tra tổ chức, tế bào, xác định được tính chất bệnh, định vị chính xác nơi phát bệnh… mức độ chính xác trong chẩn đoán sẽ càng cao.

Chẩn đoán ung thư phổi qua hình ảnh

Tầm soát ung thư sớm để chữa trị bệnh kịp thời

Hầu hết người bệnh được phát hiện mắc ung thư khi đã vào giai đoạn muộn của bệnh nên thời gian sống sót thường ngắn. Đối với người bệnh ung thư dạ dày cũng vậy. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm, việc điều trị ung thư dạ dày sẽ mang lại hiệu quả rất tích cực. Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm là mức độ xâm lấn chưa vượt qua lớp niêm mạc dạ dày nên có tiên lượng tốt hơn (90% sống sót sau 5 năm) so với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển. Kĩ thuật nội soi cho phép các bác sĩ chẩn đoán khối u từ khi còn lưu trú ở niêm mạc, hầu như không di căn vào máu hay hạch bạch huyết. Do đó, tổ chức ung thư có thể được bóc tách toàn bộ thông qua đường nội soi mà không cần phẫu thuật cắt dạ dày hay điều trị hóa chất mà tiên lượng về lâu dài rất tốt.

Ung thư dạ dày có thể xảy ra ở cả nam và nữ

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, đặc biệt ở những nước phát triển. Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng nếu có bao gồm căng tiểu, rò rỉ nước tiểu, nước tiểu có máu, đau xương, vv… Tuy nhiên, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư ít nguy hiểm nhất, thường có thể điều trị khỏi, thậm chí một số người chỉ cần theo dõi mà không phải điều trị ngay.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư sớm

Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Đây là căn bệnh ung thư thường gặp hàng đầu ở phụ nữ từ 15 – 44 tuổi tại Việt Nam (Nguồn: Theo tổ chức y tế thế giới). Ung thư cổ tử cungkhông xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng khi làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm định kỳ để phát hiện và xử lý sớm những bất thường trước khi chúng trở nên nghiêm trọng đã cứu sống được hàng trăm ngàn người mỗi năm. Vì vậy, bạn đừng lo lắng, nên tự tin vì bạn đã kiểm soát được sức khỏe của mình.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi 40 – 55, nhưng hiện nay, độ tuổi mắc ung thư vú ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa, đã ghi nhận nhiều ca mắc trước 35 tuổi, thậm chí có những trường hợp 22 tuổi. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị đúng phương pháp thì bệnh ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, do nhận thức còn hạn chế nên đa số bệnh nhân bị ung thư vú nói riêng cũng như các loại ung thư nói chung đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn.

Tham khảo 1 số gói dịch vụ khám tổng quát và tầm soát ung thư sớm từ Vinmec:

Vinmec là thương hiệu trong lĩnh vực y tế do Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam – Vingroup đầu tư và phát triển. Đặt mục tiêu xây dựng chuỗi bệnh viện có tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam mang thương hiệu Vinmec – thương hiệu chăm sóc sức khỏe toàn diện và hoàn hảo, đến nay, Vinmec đã có 7 bệnh viện đang hoạt động tại Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. HCM, Phú Quốc. Và tới 2020 dự kiến sẽ có tổng cộng 10 bệnh viện thuộc hệ thống chính thức vận hành trên khắp cả nước.

10Shares

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!