Cách nhận biết các loại Nhựa trên vật dụng thông qua ký hiệu

0Shares

Các chai nước, bình nước bằng nhựa – bạn có biết loại nào chỉ nên dùng 1 lần và loại nào có thể dùng được nhiều lần không? Các loại chén dĩa ăn liền tại sao không nên dùng lại? Các ký hiệu dưới đáy những vật dụng bằng nhựa này sẽ cho bạn biết điều này.

Số 1 – PET (nhựa Polyethylene Terephthalate)

Tính chất :

Nhựa PET rất khó để làm sạch, khả năng tái chế cũng khá thấp (chỉ khoảng 20%), dễ bị biến dạng, móp méo… Vì vậy tốt nhất là dùng xong bạn bỏ đi, không nên tái sử dụng để đựng nước lại nhiều lần.

Ngoài ra độ bền nhiệt của nhựa PET rất thấp, dễ bị biến dạng, cong queo và tuyệt đối không dùng để đựng các loại nước / thực phẩm nóng. Khi đó khả năng thẩm thấu các hợp chất độc hại trong nhựa vào nước uống là khá cao, có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chai nước suối khi để trong xe hơi khi gặp nhiệt độ nóng cũng có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Ứng dụng:

Nhựa PET thường dùng để đựng các thực phẩm dạng lỏng như các loại chai nước ngọt, chai nước khoáng, nước ngọt, bia, các loại chai nước chấm, các loại chai đựng nước trái cây.
Nhựa PET chỉ nên sử dụng 01 lần duy nhất, không nên tái sử dụng nhiều lần, bạn không nên tái sử dụng nhiều lần vì có khả năng nhựa sẽ thẩm thấu vào thức ăn, thức uống của bạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Số 1 – PET

– Sử dụng 1 lần và KHÔNG nên tái sử dụng

– Không để trong môi trường có nhiệt độ cao

Số 2 – HDP hay HDPE (nhựa High-Density Polyethylene)

Tính chất :

Số 2 mang hàm nghĩa những chai nhựa này sẽ ngăn rửa trôi hóa chất và chúng an toàn để sử dụng nhiều lần.

  • Độ bền cao, chịu va đập tốt, ít bị biến dạng, trầy xước.
  • Độ bền nhiệt cao (chịu được nhiệt độ  120oC trong thời gian ngắn hoặc 110oC trong thời gian dài hơn).
  • Có độ trơ về mặt hóa học (không bị tác dụng của môi trường tác động, không tiết ra độc tính)

Ứng dụng:

HDPE được coi là loại nhựa ít nguy hiểm. Chúng hay được sử dụng để chế tạo các loại chai nhựa đựng sữa, nước suối, nước trái cây, thuốc tẩy hay dầu gội đầu.

Ngoài ra, HDPE còn sử dụng để chế tạo túi nhựa, vật liệu cách nhiệt hay ống nhựa. Polyethylene là họ nhựa phổ biến nhất trên thế giới với độ dẻo, bền chắc, khả năng chống ẩm rất tốt.

Số 2 – HDP hay HDPE

– An toàn, có thể tái sử dụng

– Chịu được nhiệt độ 120oC trong thời gian ngắn hoặc 110oC trong thời gian dài hơn

Số 3 – PVC (nhựa Polyvinyl Chloride)

Tính chất:

PVC được coi là loại nhựa độc hại nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm tiêu dùng trên thế giới, chỉ sau polyethylene do có chi phí rẻ, tính chất dẻo dai, bền và trong suốt.

Các chất phụ gia độc hại như phtalates và bisphenol A thường được sử dụng trong sản xuất nhựa PVC. Loại nhựa này có thể chứa các chất độc hại như BPA, phthalates, chì, dioxins, thuỷ ngân và cadmium. Đây đều là những chất độc có thể gây ra ung thư hoặc thay đổi hoc-moon giới tính ở người, đặc biệt khi đốt cháy.

Ứng dụng:

Con số này hay được sử dụng cho những chai chứa chất DEHP, một dạng chất độc. Biểu tượng tái chế và số 3 hay xuất hiện trên chai xà phòng, túi nhựa, thẻ tín dụng, chai dầu, đồ chơi bằng nhựa, nước tẩy rửa, túi máu, khăn trải bàn và các vật liệu xây dựng khác.

Loại nhựa này còn được dùng cho sản xuất màng bọc bao bì, màng bọc thực phẩm, màng nhựa kiếng trong suốt. Các loại chai như chai đựng dầu ăn, đựng nước, các dung dịch thực phẩm dạng lỏng cũng được dùng loại nhựa này. Và cả các loại đồ chơi.

Số 3 – PVC

Nhựa PVC có khả năng thẩm thấu và hòa tan vào thức ăn dưới tác dụng của nhiệt độ, rất nguy hiểm. Cần chú ý:
– Đồ chơi cho bé – tuyệt đối không mua đồ chơi bằng nhựa PVC, tránh để bé ngậm các loại đồ chơi nhựa.
– Hạn chế dùng màng bọc thực phẩm, KHÔNG bọc thực phẩm còn nóng hoặc khi hâm thực phẩm trong lò vi sóng.

Số 4 – LDPE (nhựa Low-Density Polyethylene)

Tính chất :

LDPE thuộc họ nhựa Polyethylenes nhưng với mật độ thấp hơn so với HDPE. Tuy nhiên nó vẫn giữ được các đặc tính cơ bản như dẻo, dai, chống ẩm tốt.

  • Tương tự nhựa số 2, nhựa LDPE – Low Density Polyethylene là loại nhựa có tính trơ về mặt hóa học, nhưng kém bền vật lý hơn HDPE một chút, có thể chịu được 95oC trong thời gian ngắn.
  • Do tính trơ hóa học, nhựa LDPE thường được ứng dụng chế tạo các chai lọ đựng hóa chất, găng tay nylon, túi nylon, túi đựng hàng và vỏ bánh.
  • Nhựa LDPE không được dùng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao.
  • Ngoài ra nhựa LDPE dễ gãy, vỡ, trầy xước, khả năng chịu va đập vật lý kém hơn nhựa số 2.

Ứng dụng:

Đây là loại nhựa an toàn nhất và có thể tái sử dụng nhiều lần. Bạn sẽ hay thấy con số 4 trên túi nhựa, một số loại túi có thể giặt khô, bao bì nhựa, túi gói bánh, báo giấy, thực phẩm đông lạnh hay hộp bìa giấy carton đựng sữa.

Số 4 – LDPE

– An toàn, có thể tái sử dụng

– Chịu được 95oC trong thời gian ngắn

Số 5 – PP (nhựa Polypropylene)

Tính chất :

Nhựa PP (polypropylene) là loại nhựa có tính bền nhiệt cao nhất, chịu được từ 130oC – 170oC nên được ứng dụng rộng rãi trong chế tạo các hộp đựng thực phẩm, đặc biệt các loại hộp thực phẩm có thể dùng trong lò vi sóng. Nhựa PP thường hơi trong suốt

Ứng dụng:

Loại nhựa PP hay sử dụng trong các hộp thực phẩm và dược phẩm. Bạn sẽ hay thấy số 5 và biểu tượng tái chế xuất hiện trên các hộp đựng như hộp sữa chua, chai tương cà, tương ớt hay thậm chí ống hút.

Ngoài ra, nhựa PP còn dùng để chế tạo tã lót dùng một lần, áo choàng giữ nhiệt, phụ tùng xe hơi như cản gió, thảm xe. 

Số 5 – PP

– Rất AN TOÀN, có thể tái sử dụng nhiều lần

– Chịu được nhiệt độ từ 130oC – 170oC, có thể dùng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong lò vi sóng từ 2-3 phút, không nên dùng quá lâu.

Số 6 – PS/PS-E (nhựa Polystyrene/Expanded Polystyrene)

Tính chất :

Nhựa PS (Polystyrene) là loại nhựa rẻ và nhẹ. Có thể tìm thấy trên vỏ một số hộp đựng đồ ăn nhanh, cốc uống nước, hộp đựng trứng và dao đĩa thìa picnic.

Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh đáng kể, nhưng ở nhiệt độ cao chúng có thể giải phóng chất độc hại. Ngoài ra, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh. Chính vì thế, loại nhựa này không được phép dùng để đựng đồ ăn thức uống lâu dài.

Ứng dụng:

Nhựa này thường được dùng sản xuất khay đựng trứng, đĩa nhựa, hộp đựng thức ăn dùng một lần. Ngoài ra, PS/PS-E cũng hay xuất hiện trên bao bì đựng thực phẩm, mũ bảo hiểm.

Số 6 – PS/PS-E

– Hạn chế sử dụng. Chỉ sử dụng 1 lần, KHÔNG nên tái sử dụng

Tránh dùng gần nguồn nhiệt cao.

Số 7 – Các loại nhựa khác (Other)

Tính chất :

Đây là loại nhựa hoặc hỗn hợp nhựa không thuộc các dạng trên. Những loại nhựa xếp vào số 7 này thường không nên sử dụng dưới dạng tái chế. Chúng
thường chứa Bisphenol A (BPA), một hợp chất hóa học có thể gây vô sinh, tiểu đường và ung thư.

Bisphenol A là một chất phá hoại nội tiết trên cơ thể người, có thể dẫn đến bệnh ung thư và rất nhiều bệnh khác.

Nhựa số 7 đại diện cho ký hiệu các loại nhựa không an toàn sức khỏe, độc hại. Đặc biệt khi đựng đồ nóng có khả năng thôi nhiễm vào thức ăn rất nguy hiểm.

Trong nhóm số 7 (Other) phổ biến nhất là nhựa PC và nhựa Tritan. Tuy nhiên, nhựa Tritan lại có nguồn gốc từ tự nhiên vẫn là loại được đánh giá an toàn nhất trong các loại nhựa kể trên. Cần phân biệt sự khác nhau của 2 loại nhựa này:

  • Nhựa PC: là loại nhựa tốt nhưng vẫn chứa chất BPA, không được tái chế. Nhựa trong suốt và cứng, khi rơi dễ vỡ. Dưới đấy bình được đánh số 7 (mã nhận diện số 7) nhưng trên thân bình không có chữ BPA Free (hoặc không chứa BPA).
  • Tritan: là loại nhựa tự nhiên, dưới đáy bình có đánh số 7, trên thân bình CÓ ghi chú chữ BPA Free Tritan (Hoặc không chứa BPA). Nhựa có độ trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, nhựa đặc biệt an toàn cho người sử dụng, nhất là thường dùng làm bình đựng nước thể thao.
Nhựa Tritan BPA free

Tritan là nguyên liệu mới được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Đây là chất liệu được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn danh tiếng Eastman Chemical. Chất liệu Tritan được chiết xuất tinh khiết từ Copolyester và không chứa BPA (BPA free) nên đảm bải an toàn khi sử dụng và thân thiện với môi trường

Ứng dụng:

Những chai nước lớn, chai đựng nước trái cây, chai đựng nướt sốt cà chua, mắt kính, DVD, đĩa Blu-ray, nhiều vật dụng nhà cửa, xe hơi và thậm chí cả bình sữa cho trẻ nhỏ sẽ có số 7 ở dưới đáy chai.

Số 7 – Other

– Chỉ sử dụng 1 lần, KHÔNG nên tái sử dụng đối với nhựa không có chữ BPA Free (hoặc không chứa BPA)

– Có thể tái sử dụng nhiều lần nếu CÓ ghi chú chữ BPA Free Tritan (Hoặc không chứa BPA). Nhựa BPA Free có thể dùng trong lò vi sóng (chịu được nhiệt độ lên đến 109 độ C) và an toàn cả trong quá trình đông đá.

Sô các loại nhựa – Nguồn: American Chemistry Cousil

Hy vọng các bạn có thể dễ dàng phân biệt được loại nhựa nào là loại nhựa an toàn cho sức khỏe, loại nào chỉ nên dùng 1 lần khi mua sắm các dụng cụ đựng thức ăn.

Loại nhựa nên sử dụng và nên tránh

Nguồn

https://learn.eartheasy.com/articles/plastics-by-the-numbers/
https://www.eastman.com/Markets/Tritan_Safe/Pages/Overview.aspx

0Shares

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!